top of page

Bí quyết chọn giống cây mít

Quả mít là loại trái cây được người tiêu dùng ưa thích. Cây mít ở nước ta có nhiều giống gồm cả giống nội địa (như giống mít nghệ, giống mít dừa, giống mít tố nữ…) và giống ngoại nhập (như giống mít Thái siêu sớm, giống mít Chain rai…), tùy theo đặc điểm của loại mít mà dùng để ăn tươi hay làm nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm. Vì vậy, bà con nên dựa vào mục đích sử dụng để chọn giống cây mít trồng cho phù hợp.

Cây mít được trồng nhiều vì vốn đầu tư thấp và là giống cây dễ trồng, ít công chăm sóc, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đậu trái quanh năm, khả năng chịu hạn tốt. Tuy nhiên, để cây mít thực sự mang lại hiệu quả cao, cần phải đề cao việc chọn giống cây mít cho đến tham khảo các kỹ thuật trồng và chăm sóc. Trong đó quan trọng nhất là việc mua giống cây mít có phẩm chất tốt tại các cơ sở chuyên cung cấp giống cây mít.

vườn ươm giống cây mít

Cây mít giống có thể được nhân bằng nhiều cách, tuy nhiên cách thông dụng là trồng bằng cây ghép, cây chiết hoặc giâm hom từ rễ, từ cành cây vừa sớm cho quả, thời gian cho quả kéo dài, vừa giữ được đặc tính tốt của cây mẹ (năng suất trái cao, chất lượng trái tốt). Nhược điểm của cách nhân giống này là khó thành công nếu không nắm được bí quyết nhân giống. Vì vậy, tốt nhất nông dân nên lựa chọn mua giống cây từ các vườn ươm cây mít giống uy tín để đảm bảo cây mít giống chất lượng, ra hoa và có trái đúng thời gian, năng suất và phẩm chất tốt. Khi chọn giống cây mít, nên chọn cây thẳng, lá to và đều, xanh tươi, chiều cao 35 – 40cm, đường kính bầu 7-15 cm, chiều cao mắt ghép tối thiểu 15cm, cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh.

cung cấp cây giống mít thái

Muốn cho cây mít sai quả phải trồng trên đất tốt, giàu dinh dưỡng, giàu mùn, đất có tầng canh tác sâu trên 1m, tốt nhất là đất thịt pha sét, dễ thoát nước, tránh úng ngập. Bón nhiều phân, tủ gốc giữ ẩm, mùa khô tưới 2-3 ngày/lần. Hàng năm bón bổ sung phân cho cây, nhất là những cây sai quả sau khi thu hoạch xong. Khi cây cao 1m tiến hành tỉa cành, tạo tán. Sau mỗi vụ thu hoạch cần tỉa cành 1 lần bằng cách chặt bỏ các cành mọc rậm trong tán, cành sâu bệnh, cành vượt, các chồi mọc thành búi ở thân cây… nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả.

Comments


Bài tiêu điểm
Bài mới nhất
Chuyên mục bài viết
Từ khóa tìm kiếm
bottom of page