top of page

Bí quyết chọn mua giống cây bưởi da xanh

Bưởi da xanh hiện có giá thành cao hơn so với các loại bưởi khác trên thị trường. Bưởi da xanh, đặc biệt là giống bưởi da xanh Bến Tre, được thị trường tiêu thụ trong nước và cả ngoài nước rất ưa chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng. Bưởi có múi to, tép màu hồng, vị ngọt dịu, không đắng, rất được ưa thích hiện nay.

Để chọn trái bưởi da xanh ngon có da căng, các gai đều nhau, bưởi càng già nốt gai càng lớn. Khi chọn bưởi, dùng tay vỗ nhẹ vào vỏ bưởi. Nếu vỏ mỏng sẽ có tiếng “cạch cạch”, còn nếu vỏ dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”. Bưởi già sẽ nặng hơn nhiều trái khác cùng cỡ, khi dùng tay “cân” trái bưởi sẽ cảm nhận được điều này.

cây giống bưởi da xanh

1. Về việc mua giống bưởi da xanh: Chọn cây giống Bưởi Da xanh cành lá xum xuê, gốc và cành lớn, lá xanh, to. Quan trọng nhất là chọn giống bưởi da xanh sạch bệnh, do đó nên mua ở những vùng bán cây giống có uy tín như Cái Mơn (Bến Tre) để đảm bảo đúng giống bưởi da xanh ruột hồng và chất lượng cây giống tốt.

2. Về kỹ thuật trồng bưởi da xanh: Nên trồng với mật độ 35 – 50 cây/1000m2 và trồng trên mô cao để cây phát triển tốt, thu hoạch trái bền. Lúc bưởi da xanh còn nhỏ phải theo dõi chăm sóc thường xuyên, mỗi tháng tưới phân một lần. Khi cây đã lớn, mỗi năm bón phân hóa học cho vườn bưởi da xanh một lần vào tháng 4 âm lịch, bình quân 1.000 m2 bón 1 bao phân NPK 20 – 20 – 15. Bên cạnh đó, để đất giữ được độ tơi xốp, cung cấp phân hữu cơ cho cây, mỗi năm 1 gốc bưởi nên bón khoảng 5 kg phân cút hoặc phân gà.

Đối với việc tưới nước vào mùa nắng, cách 3 hoặc 4 ngày thì tưới một lần, thời điểm nước nhiễm mặn tưới cây vào buổi chiều tối để sự phát triển của cây không bị ảnh hưởng của độ mặn cao như lúc trưa nắng và không tưới trên lá cây. Ngoài ra cần thường xuyên tỉa cành, để trái vừa với sự phát triển của cây để cây bưởi lâu suy và thông thóang ít sâu bệnh. Nuôi kiến vàng trên cây bưởi da xanh cũng rất quan trọng, kiến vàng sẽ tiêu diệt rất hiệu quả một số côn trùng hại bưởi.

trại giống bưởi da xanh Bến Tre

Để tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích đất, ở các khoảng đất trống trong vườn bưởi da xanh, có thể trồng xen thêm các loại cây có múi khác như: cam xoàn, cam sành, quýt đường và lưu ý tránh trồng cây chanh vì gai chanh có thể làm xước vỏ bưởi. Việc trồng xen này không làm ảnh hưởng đến chất lượng bưởi mà còn tăng năng suất, giảm công chăm sóc cho người trồng.

Commenti


Bài tiêu điểm
Bài mới nhất
Chuyên mục bài viết
Từ khóa tìm kiếm
bottom of page