top of page

Bí quyết chọn mua giống cây sầu riêng

Sầu riêng được xem là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế cao được nhiều hộ nông dân tin tưởng lựa chọn là cây trồng chính trong những năm gần đây. Tuy nhiên do thời gian chăm sóc khá lâu mới cho ra thành quả (4-5 năm) và thời gian thu hoạch có thể lên đến 50 – 60 năm, nên khi lựa chọn giống cây sầu riêng để trồng, bà con nên chọn những giống cây sầu riêng chất lượng, cho năng suất cao và được ưa chuộng trên thị trường. Đặc biệt, nên nên tìm mua những cây giống sầu riêng ghép bán sẵn ở các vựa ươm cây sầu riêng giống. Khi mua giống cây sầu riêng, chọn những cây xanh tốt, khỏe mạnh, các lá mọc đều, thân cây thẳng, mắt ghép phải xanh, đều, đẹp. Quan trọng nhất là lựa chọn mua cây sầu riêng giống tại các trại cây bán sầu riêng giống uy tín để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.

cây giống sầu riêng

Hiện nay thị trường có 2 loại giống sầu riêng chính được nhiều người ưa chuộng là giống sầu riêng RI6 và giống sầu riêng Monthong (hay còn gọi là sầu riêng Thái hoặc sầu riêng Dona) do chất lượng trái ngon, vỏ dày dễ bảo quản. Ngoài ra còn một số giống sầu riêng nội địa khác nhưng do đặc điểm khó bảo quản do khi chín thì rất nhanh bị nhão, hoặc có giống sầu riêng khó thích nghi với các vùng đất nên ít được lựa chọn hơn. Tỉ lệ thịt ăn được lớn hơn 40% cho nên giá thành sầu riêng được bán ra khá cao, năng suất của giống sầu riêng Monthong trung bình từ 40 tấn/1 hecta, đây chính là một trong những yếu tố mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho bà con nông dân.

Giống sầu riêng Monthong thích hợp với khí hậu của khu vực miền Nam với hai mùa mưa và nắng rõ rệt. Do không kén đất nên có thể phát triển trên một diện tích rộng để có thể thu được sản lượng lớn với điều kiện canh tác thoát nước tốt và mùa khô đảm bảo có đủ nước để tưới.

Giống sầu riêng Ri6 được biết đến như một giống sầu riêng dễ tính, thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau. Giống sầu riêng RI6 có tán rộng, đẹp với tuổi thọ cao từ 25 – 30 năm, cây cho năng suất ổn định với doanh thu cao. Bà con có thể trồng xen với các loại cây ăn trái khác như ổi, ca cao hay quýt để tăng thêm thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích khi cây đã bắt đầu khép tán.

Giống sầu riêng cơm vàng hạt lép RI6 và giống sầu riêng Monthong có nguồn gốc từ ngoài nước và được trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Chợ Lách- Bến Tre.

Comentários


Bài tiêu điểm
Bài mới nhất
Chuyên mục bài viết
Từ khóa tìm kiếm
bottom of page