top of page

Bí quyết chọn mua giống cây xoài

Cây xoài là một trong những loại cây ăn trái chủ lực được nhiều tỉnh khuyến khích trồng mới, thâm canh để tăng năng suất. Hiện nay, trên thị trường có khoảng 50 giống xoài các loại, có một số giống xoài nhập từ nước ngoài về cho năng suất cao và chất lượng ngon. Các giống xoài được thị trường yêu thích như: giống xoài cát Hòa Lộc, giống xoài Cát Chu, giống xoài Thái Lan…

Tùy theo khu vực, vùng miền mà mỗi loại xoài đều có hương vị đặc biệt và giá trị kinh tế khác nhau. Vì vậy, bà con cần tham khảo kỹ về điệu kiện thổ nhưỡng trước khi quyết định trồng giống xoài nào thích hợp với điều kiện canh tác và cho hiệu quả kinh tế cao. Xoài cát Hoà Lộc có giá bán cao và đầu ra tốt nhưng là giống xoài khó ra hoa, đậu trái và khó giữ trái đẹp đến khi thu hoạch. Còn các giống xoài Tứ Quí, giống xoài Đài Loan, giống xoài Thái thì có giá thấp hơn nhưng nếu xử lý nghịch vụ thì các giống xoài này rất dễ ra hoa, đậu trái và cũng có thể bán với giá tốt.

vườn ươm cây giống xoài

Xoài dễ trồng nhưng muốn đạt hiệu quả cao như chất lượng trái ngon, năng suất tốt, nông dân nên tuân thủ một số phương pháp kỹ thuật trong việc chọn mua giống cây xoài, trồng và chăm sóc. Khi trồng nên chọn giống ghép, cây phải khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống.

Về giống: cây xoài được nhân giống phổ biến nhất là phương pháp ghép. Kỹ thuật ghép cây giống cây xoài rất phức tạp đòi hỏi phải có tay nghề cao, do đó, nông dân nên chọn mua giống cây xoài từ các vườn ươm cây xoài giống uy tín để đảm bảo cây giống chất lượng, ra hoa và có trái đúng thời gian, năng suất và phẩm chất tốt. Khi chọn cây giống tại các trại ươm cây xoài giống, chọn những cây xoài giống xanh tốt, thân thẳng, lá đều đối xứng.

chọn mua giống cây xoài

Về vườn trồng: phải lưu ý thoát nước tốt trong mùa mưa, chống xói mòn để đảm bảo độ phì cho đất. Bên cạnh đó, vườn phải thông thoáng, hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây. Tùy theo địa hình nên bố trí mương thoát nước cho phù hợp.

Về thời vụ và cách trồng: nên trồng xoài vào đầu mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 7) để có đủ nước tưới trong giai đoạn đầu. Đào hố kích thước khoảng 60x60x60 cm, mỗi hố nên xử lý đất từ 20-30 ngày mới trồng. Khoảng cách trồng tùy vào độ màu mỡ của đất. Tuy nhiên, ở những vùng cao nên trồng thưa để cây có tán lớn, tuổi thọ cao.

Về bón phân, tỉa cành: Trên đất màu mỡ không nên bón nhiều phân ure cho cây. Cần phải cắt tỉa cành bị sâu bệnh và cành vượt tránh lây lan dịch bệnh. Xoài ra hoa đậu trái ở đầu cành, tạo tán tròn đều nhận ánh sáng từ mọi phía sẽ thuận lợi cho việc ra hoa đậu trái. Hàng năm sau khi thu hoạch nên tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành khuất trong tán, cành mất cân đối, để cây thông thoáng.

Bài tiêu điểm
Bài mới nhất
Chuyên mục bài viết
Từ khóa tìm kiếm
bottom of page