top of page

Bí quyết chọn mua giống cây dừa xiêm

Cây dừa là cây trồng truyền thống của nông dân Bến Tre nói riêng và nông dân miền Tây Nam bộ nói chung. Cây dừa có nhiều đóng góp vào cuộc sống hàng ngày của người dân, là loại cây công nghiệp tạo ra nhiều thu nhập cho nông dân, cải thiện đáng kể đời sống cho người dân. Dừa được đánh giá có khả năng chống chịu được các nguy cơ biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập sâu và kéo dài, hạn hán và lũ lụt bất thường, trở thành một loại cây trồng quan trọng trong hệ thống canh tác góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Khi trồng dừa, việc đầu tiên phải nghĩ đến là chọn giống cây dừa. Đây là khâu quan trọng nhất, vì nó quyết định cho sự thành bại của vườn dừa, gắn liền gần suốt một đời người. Nếu chọn mua cây dừa giống mà mua phải những giống dừa không tốt ở các vưạ ươm cây giống kém uy tín thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của vườn dừa sau này. Các giống dừa thích hợp nhiều ở vùng nước lợ. Khi chọn giống chúng ta cần phân biệt có hai nhóm giống là dừa cao và dừa lùn.

Giống dừa lùn bao gồm giống dừa xiêm (giống dừa xiêm xanh, giống dừa xiêm đỏ, giống dừa xiêm lục, giống dừa xiêm núm); giống dừa ẻo (giống dừa ẻo xanh, giống dừa ẻo vàng); giống dừa Tam Quan; giống dừa Mã Lai, giống dừa dứa (loại trái nhỏ). Nhóm dừa này tự thụ phấn hoàn toàn nên rất ít khi bị lai.

Nông dân có thể tự ươm giống, nhưng mất khá nhiều thời gian và công sức. Với mức giá không quá đắt, việc lựa chọn đến các trại cây giống dừa xiêm, những vườn ươm cây dừa xiêm giống uy tín là việc làm thiết thực hơn cả, giúp rút ngắn thời gian nhanh cho thu hoạch. Khi chọn cây giống cây dừa, chọn cây khỏe mạnh, có cổ thân to trong vườn ươm, không bị sâu bệnh, nhiều lá và tách lá chét sớm, lá sậm màu.

Cây dừa là loại cây chịu ánh sáng hoàn toàn, cần khoảng đất rộng cao ráo đủ để sẵn sàng ra rễ, hút nước và dinh dưỡng, cung cấp lên ngọn, ra lá sum sê để quang hợp cùng ánh sáng mặt trời giúp cây lớn lên và phát triển. Nhìn rễ ra chung quanh gốc ta biết lá vươn ra đến đâu. Dựa vào đặc điểm này mà xới đất bón phân, bồi bùn, bố trí khoảng cách trồng dừa hay trồng xen cho thích hợp. Đối với loại đất tốt, nhóm dừa cao trồng cách khoảng 8,5m-9m, dừa lùn cách khoảng 6-7m. Với loại đất xấu, nhóm dừa cao trồng 7-8m, dừa lùn 5-6m.

Bài tiêu điểm
Bài mới nhất
Chuyên mục bài viết
Từ khóa tìm kiếm
bottom of page